Bạn đã biết cách chưng yến đạt giá trị dinh dưỡng cao nhất chưa? Nếu chưa, hãy cùng tìm hiểu nhé!
Yến chưng là món ăn phổ biến được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nhất hiện nay. Đây cũng là món ăn được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao bởi nó đem lại nhiều dinh dưỡng nhất cho người sử dụng. Hiện nay có nhiều hướng dẫn chưng yến, tuy nhiên đâu mới phải là cách chưng yến đạt giá trị dinh dưỡng cao nhất? Chúng tôi xin giới thiệu đến quý bạn đọc cách chưng yến đặt mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất ngay trong bài viết này. Mời các bạn cùng tìm hiểu.
1. Sơ chế và làm sạch yến sào trước khi chế biến
Để chưng yến thành công thì việc sơ chế tổ yến vô cùng quan trọng, nhất là khi bạn sử dụng yến sào thô còn nguyên lông. Cần phải làm sạch tổ yến trước khi chế biến để bảo đảm vệ sinh và dinh dưỡng. Với những người bận rộn, không có nhiều thời gian để chưng yến, tốt nhất bạn nên lựa chọn yến sào tinh chế để tiết kiệm bớt thời gian sơ chế và chế biến.
Dựa vào nhu cầu của người sử dụng mà bạn có thể dùng một liều lượng phù hợp. Thông thường, mỗi lần chưng yến, bạn chỉ cần sử dụng từ 3 đến 5 gam yến thô là hợp lý.
Đối với yến sào thô
Tổ yến nguyên chất hay còn gọi là yến sào thô. Đây là loại tổ yến được nhiều người ưu tiên lựa chọn khi mua tổ yến. Nhược điểm của loại yến sào này là còn nguyên lông, có lẫn tạp chất. Tuy nhiên đây là loại tổ yến khó làm giả, có mùi thơm và vị đặc trưng. Sau quá trình sơ chế, sợi yến sẽ nở lớn, giai và có nhiều dinh dưỡng. Bạn cần phải làm sạch lông đối với những tổ còn lông.
Bạn cần chuẩn bị:
– 1 bát nước sạch
– 1 nhíp nhặt lông
– 1 chiếc rá nhỏ
– 1 đĩa sạch màu trắng
Thực hiện qua các bước sau:
- Bước 1: Ngâm tổ yến thô vào bát nước sạch trong vòng từ 1-2 giờ cho đến khi sợi yến mềm ra.
- Bước 2: Khi sợi yến mềm, vớt yến bỏ vào rá, để ráo nước rồi bỏ sang đĩa sạch.
- Bước 3: Dùng tay tách sợi yến và sử dụng nhíp để tẩy sạch lông và tạp chất.
Đối với Yến sào tinh chế
- Bước 1: Ngâm tổ yến tinh chế vào bát nước sạch từ 10-15 phút cho đến khi sợi yến mềm ra.
- Bước 2: Dùng tay tách sợi yến, loại bỏ tạp chất còn sót trong sợi yến.
- Bước 3: Vớt yến ra rá và để ráo nước.
Xem thêm: Mách nhỏ mua yến sào chưng sẵn tại Thủ Dầu Một Bình Dương ở đâu?
Đại lý chuyên cung cấp sỉ yến sào tại Bình Dương
Mua tổ yến – yến sào tại Bình Dương ở đâu chất lượng, giá tốt ?
2. Cách chưng yến đặt mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất
Các sản phẩm yến sào hiện nay đều sử dụng 1 cách chế biến chung đó là chưng yến. Đối với các đối tượng sử dụng như: người già, trẻ em, phụ nữ mang thai thì cách chưng yến cũng không có quá nhiều sự khác biệt. Điểm duy nhất tạo nên sự khác biệt chính là thời gian chưng yến ( đôi với yến huyết) hay các nguyên liệu nấu kèm đáp ứng khẩu vị từng người.
Hướng dẫn cách chưng yến với đường phèn
Chưng yến với đường phèn là món ăn phổ biến nhất và có giá trị dinh dưỡng cao nhất mà nhiều người yêu thích hiện nay. Cách chưng yến với đường phèn cũng đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Quý khách hàng có thể sử dụng các loại nồi chuyên dụng để chưng yến hay sử dụng các loại đồ dùng thông thường.
Chưng yến với nồi chuyên dụng
- Bước 1: Cho tổ yến đã được làm sạch ra bát, đổ nước cho ngập hết tổ yến.
- Bước 2: Cho nước ngập đến mức 3,5h-5h trong nồi chưng và đặt bát đựng yến vào.
- Bước 3: Chọn thời gian chưng là 45 phút -1 giờ 30 phút.
- Bước 4: Đợi nước sôi, đun tiếp trong 25 phút để yến chín.
- Bước 5: Trước khi sử dụng khoảng 5 phút, bỏ đường phèn tán nhuyễn và trộn đều.
Khi chưng yến với nồi chưng chuyên dụng, bạn sẽ có được thành phẩm đẹp mắt, chất dinh dưỡng cao kèm theo hương thơm tự nhiên, sợi yến dai mềm.
Chưng yến bằng bếp gas hoặc chảo
- Bước 1: Cho yến đã ngâm vào bát đường phèn đã tán nhuyễn và thêm nước ngập tổ yến.
- Bước 2: Bắc nồi, chảo lên bếp, đặt bát đựng yến vào, đổ nước ngập đến 1/3 bát đựng yến.
- Bước 3: Đậy nắp nồi, chảo và đun lửa to đến khi nước sôi, sau đó thì hạ nhỏ lửa.
- Bước 4: Đun thêm 25 -30 phút và tắt bếp, sau đó thưởng thức.
Hướng dẫn chưng yến với hạt sen
Hạt sen chưng kèm yến giúp gia tăng thêm độ bổ dưỡng và hương vị cho món yến chưng. Bạn có thể dùng kèm 25g hạt sen kèm 3-5g tổ yến trong một lần chưng.
Sơ chế hạt sen:
– Hạt sen tươi cần lột vỏ cứng, vỏ lụa, loại bỏ tim hạt và ngâm trong nước sạch.
– Nếu dùng hạt sen khô, ngâm trong nước từ 1-2h để hạt nở mềm rồi vớt ra.
– Chuẩn bị thêm 1 ít ừng gọt vỏ, thái sợi
Bước 1: Hấp cách thủy hạt sen khoảng 20 phút cho nở mềm và thơm.
Bước 2: Chưng yến với đường phèn như hướng dẫn ở phần trên.
Bước 3: Khoảng 5 phút trước khi hoàn thành thêm hạt sen và gừng vào.
Địa chỉ: Số 21 DX117 P.Tân An TP.Thủ Dầu Một Bình Dương
Điện thoại: 0972 650 566