Thành phần giàu dinh dưỡng cùng các nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé đã khiến yến sào là thực phẩm hàng đầu để bồi dưỡng cho bà bầu trong suốt thai kỳ. Chưng yến sào cho bà bầu như thế nào để hợp khẩu vị, vừa đơn giản vừa dễ hấp thu cho cả mẹ và bé là thắc mắc của nhiều người. Cách dùng yến sào cho bà bầu như thế nào là hợp lý, phát huy tối đa tác dụng? Hãy cùng yensaobinhduong.vn tìm hiểu về cách nấu yến sào cho bà bầu với công thức đơn giản và giữ giá trị dinh dưỡng tuyệt vời ngay trong bài viết nhé!
Yến sào có tác dụng gì đối với bà bầu?
- Cung cấp và bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể
- Bổ sung sắt, canxi cần thiết cho sự phát triển của thai nhi
- Yến sào cho bà bầu làm giảm các triệu ứng ốm nghén khi mang thai
- Yến sào giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cả mẹ và thai nhi.
- Dùng yến sào giúp mẹ bầu duy trì vẻ đẹp, hạn chế rạn da và tình trạng thâm nám da sau sinh.
- Yến sào tốt cho hệ thần kinh của mẹ và bé, giúp mẹ giảm căng thẳng và stress, giúp thai nhi phát triển trí não một cách toàn diện.
- Yến sào có tác dụng làm sạch phổi, hệ hô hấp và làm hạn chế các bệnh cảm cúm, ốm vặt trong suốt thai kỳ.
Cách nấu yến sào cho bà bầu đơn giản, hợp khẩu vị
Chưng yến được xem là cách chế biến yến sào đơn giản lại mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho việc bồi bổ của bà bầu. Mẹ bầu có thể chưng yến với đường phèn, hoặc bổ sung thêm hạt sen, táo tàu để làm tăng hương vị của tổ yến. Yến Sào Bình Dương xin giới thiệu cách chưng yến sào cho bà bầu đơn giản với đường phèn và cách chưng yến với hạt sen. Bạn có thể sử dụng cách chưng này để thực hiện bồi bổ cơ thể cho mình và thai nhi.
Cách chưng yến sào với đường phèn cho bà bầu
Yến chưng đường phèn là cách nấu yến sào cho bà bầu đơn giản với nguyên liệu không quá cầu kỳ.
Nguyên liệu:
- Tổ yến tinh chế: Từ 3-5 gram
- Đường phèn: khoảng 20gram, có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào khẩu vị của mẹ bầu.
- Một vài lát gừng tươi để gia tăng khẩu vị.
- Các đồ dùng cần thiết như: chén sứ có nắp đậy, nồi chưng yến, nước lọc,…
Cách chế biến
- Thực hiện ngâm tổ yến tinh chế với nước khoảng 30 phút sao cho sợi yến nở đều và mềm. Dùng rây để lọc lấy sợi yến và loại bỏ nước.
- Đặt yến vào trong chén sứ có nắp đậy, cho nước lọc vào chén yến sao cho ngập sợi yến. Cho chén vào nồi chưng cách thủy với lượng nước vừa phải, bảo đảm đủ cho quá trình trưng.
- Thực hiện chưng yến cách thủy trong khoảng 25-30 phút sao cho sợi yến giữ được độ mềm dai. Cho đường phèn và một vài lát gừng nêm vừa ăn vào trong chén yến. Đậy nắp và chưng tiếp trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Cách chưng yến sào với hạt sen cho bà bầu
Nếu đã quá quen với món yến chưng đường phèn, bà bầu có thể thay đổi khẩu vị một chút với yến chưng hạt sen. Hạt sen làm gia tăng thêm khẩu vị và làm tăng thêm chất dinh dưỡng cho món ăn bổ dưỡng này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Yến tinh chế sạch lông: 3-5 gram
- Hạt sen: 10gram ( có thể lựa chọn hạt sen tươi hoặc khô tùy ý)
- Đường phèn: tùy thuộc vào khẩu vị
- Dụng cụ chưng yến: chén sứ có nắp đậy, nồi chưng, nước lọc
Cách chế biến
- Thực hiện ngâm yến với nước sạch cho sợi yến nở đều và mềm ra.
- Tiến hành rửa sạch hạt sen nếu là hạt sen tươi và ngâm hạt sen với nước khoảng 30 phút nếu là hạt sen khô. Tiến hành loại bỏ tim sen.
- Thực hiện chưng tổ yến cách thủy khoảng 20 phút đồng thời luộc riêng hạt sen cho mềm và chín trong khoảng 25 phút.
- Cho hạt sen vào bát yến chưng cùng đường phèn. Đậy nắp nồi chưng và tiếp tục đun nhỏ lửa từ 5-10 phút rồi tắt bếp.
Cách dùng yến sào cho bà bầu
- Khi mang bầu, cơ thể mẹ thường có những thay đổi thất thường. Bởi vậy, để an toàn cho cả mẹ và bé thì các mẹ bầu chỉ nên sử dụng yến sào từ sau tháng thứ 3 của thai kỳ trở đi. Khi đó thai nhi đã làm tổ và bám chắc chắn. Sử dụng yến sào từ tháng thứ 3, bạn sẽ không còn lo lắng về vấn đề tử cung co bóp mạnh khi sử dụng yến sào.
- Yến sào cho bà bầu nên sử dụng tốt nhất là vào buổi sáng khi bụng còn đói và buổi tối trước khi đi ngủ. Đây là thời gian để mẹ có thể hấp thu các chất dinh dưỡng từ yến một cách tối đa, không bị lãng phí.
- Do tổ yến có tính hàn, trong quá trình chưng yến, các mẹ nên sử dụng một vài lát gừng tươi để làm trung hòa tính hàn đấy.
- Cách dùng yến sào cho bà bầu khoa học là sau khi ăn xong, mẹ bầu cần nghỉ ngơi và tránh vận động.
- Nên sử dụng tổ yến chưng khi còn nóng.
- Ở thai kỳ tháng thứ 4, mẹ bầu nên dùng 1 chén yến 1 ngày với liều lượng khoảng 3gram cho 1 lần ăn.
- Thai kỳ từ tháng thứ 5, 6 cho đến sau khi sinh, mẹ bầu nên dùng 2 ngày 1 chén với liều lượng điều chỉnh phù hợp với tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé.
- 7 tháng sau khi sinh xong, các mẹ chỉ nên sử dụng 3 ngày 1 chén yến sào.
- Chỉ nên mua các sản phẩm yến sào tại các cơ sở uy tín có nguồn gốc rõ ràng, được bảo đảm chất lượng để đem lại sức khỏe tốt nhất cho sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ.