Chưng yến bao lâu? – Yến sào là một trong những sản phẩm có độ dinh dưỡng cao nhất cùng nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Chính vì vậy, rất nhiều câu hỏi đặt ra về những lưu ý khi chế biến loại thực phẩm này. Đặc biệt là thời gian chưng yến bao lâu để không mất đi giá trị dinh dưỡng của yến. Hãy cùng Yến sào Bình Dương tìm hiểu xem yến nên chưng trong bao lâu trong bài viết dưới đây.
Đôi nét về yến sào
Yến Sào được tạo thành từ nước bọt của chim Yến. Chim Yến làm tổ trên các vách đá, vậy nên tùy vào các chất khoáng đa vi lượng tại đó, qua quá trình hòa tan vào dịch tương sẽ cho ra các màu sắc khác nhau: màu đỏ (yến huyết), màu trắng sáng (yến quang), màu trắng xám (yến thiên), màu đen (yến địa), màu hồng (yến hồng).
Ngoài ra, thông thường để dễ phân biệt, người ta còn chia yến sào làm 3 loại chính:
- Yến thô: Yến thô còn được gọi là yến sào nguyên chất. Chúng được lấy trực tiếp từ hang yến và bán trực tiếp, không qua công đoạn sơ chế nào. Yến thô còn chưa nhiều lông vì thế trước khi chưng yến người nấu sẽ phải mất công loại bỏ hết lông trong yến sào.
- Yến tinh chế: Yến thô sau khi được lấy về sẽ trải qua một số công đoạn để trở thành yến tinh chế. Trước khi được đưa đến người tiêu dùng, yến tinh chế sẽ phải trả qua bàn tay xử lý tỉ mỉ của con người. Yến tinh chế sau khi chưng có thể nở gấp đôi.
- Yến rút lông: Yến rút lông mặc dù có trải qua bàn tay xử lý của con người nhưng vẫn không làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng. Sau khi mua về, chỉ cần rửa qua là đã có thể chưng yến rút lông.
Những tác dụng mà yến sào mang lại
Yến sào được ví như cao lương mĩ vị ở một số quốc gia Đông Nam Á. Do bên trong yến sào chứa rất nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.
Yến sào sẽ được đem đi chế biến và trở thành một trong những món ăn bồ bổ thân thể phổ. Yến sào đem lại nhiều năng lượng, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, bổ phổi, tốt cho tim và sự tuần hoàn máu, làm tăng số lượng hồng cầu, huyết sắc tố,…
Ăn yến sào sau một thời gian liên tục sẽ giúp cho cơ thể trẻ, khỏe, phòng tránh được nhiều loại bệnh. Bên cạnh đó, yến sào chưng còn có công dụng dưỡng da làm da đẹp hơn, Đặc biệt là cải thiện tình trạng của tóc, chống lão hóa cho chị em phụ nữ.
>>> Xem thêm: Bật mí cách chế biến yến sào chưng đường phèn đơn giản tại nhà
Chưng yến bao lâu là chuẩn?
Người ta chế biến yến sào theo các cách vô cùng đa dạng. Chưng yến với đường phèn là cách chế biến yến sào đơn giản nhất, Ngoài ra, yến sào còn nấu với chè dưỡng nhan cùng các loại thảo mộc, hạt quả,… Tuy nhiên dù chế biến như thế nào thì điều quan trọng nhất để giữ được giá trị dinh dưỡng của Yến chính là thời gian chưng yến.
Tùy theo từng loại Tổ yến sau khi sơ chế mà được chia thành các nhóm với những quy định chung trong thời gian chế biến.
Chưng yến thô bao lâu?
Tổ yến nuôi thô hay còn gọi là Yến còn lông được thu hoạch tại các nhà yến. Tại đây tùy theo tuổi của tổ yến, thời gian ngâm trong nước và nhặt lông là khoảng 60 phút – 150 phút. Sau đó, đem chưng cách thủy (hoặc hấp trong nồi cơm) với thời gian chưng khoảng 20 phút. Còn đối với dùng nồi chưng điện thì thời gian chưng kéo dài khoảng 60 phút – 80 phút.
Bên cạnh đó, Tổ yến đảo thô – được khai thác từ các hang động gần biển cũng tùy theo tuổi của yến sào, thời gian ngâm trong nước và nhặt lông kéo dài lên tới 2 – 3 tiếng, chưng cách thủy (hoặc hấp trong nồi cơm) là 40 phút, còn dùng nồi chưng điện cần thời gian chưng tổ yến 2 – 3 tiếng. Với yến thô chưng sẵn để được bao lâu thì câu trả lời là 1 tuần nếu như bảo quản tốt.
Chưng yến đã làm sạch bao lâu?
Nên ngâm yến trong bao lâu thì chưng cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Yến sào được làm sạch là yến sào nuôi đã được tinh chế với thời gian ngâm trong nước chỉ khoảng 15 phút, ít hơn rất nhiều so với yến thô. Chưng cách thủy (hoặc hấp trong nồi cơm) cũng chỉ mất 20 phút. Còn khi bạn dùng nồi chưng chuyên dụng thì thời gian chưng 60 phút – 80 phút.
Yến đảo đã làm sạch lông, tạp chất, thời gian ngâm trong nước cũng chỉ khoảng 15 phút. Chưng cách thủy hoặc hấp trong nồi cơm với thời gian ngắn hơn là 40 phút. Còn dùng nồi chưng điện: thời gian chưng yến là 2 đến 3 tiếng.
Một số lưu ý khi chưng yến
- Bạn không nên chế biến yến sào chung cùng các loại nguyên liệu khác vì nó sẽ là giảm và mất đi những dưỡng chất của yến sào. Mẹo giúp bạn chưng yến ngon chính là nên hấp cách thủy. Yến sẽ không bị dính nước và luôn giữ được hương vị của nó.
- Yến sào có khá nhiều dinh dưỡng nên không phải cứ ăn nhiều yến sào là tốt. Nếu bạn sử dụng quá nhiều yến cho cơ thể trong thời gian ngắn thì cơ thể sẽ không hấp thụ được hết, gây lãng phí. Thậm chí chúng còn có thẻ gây phản tác dụng. Liều lượng sử dụng yến sào cho người trưởng thành là 3-5 gr yến khô tương đương 10-15 gr yến tươi.
- Chưng yến bao lâu – Câu trả lời đúng nhất là khoảng 1 tiếng. Nếu chưng yến quá lâu vì làm mất đi những vi chất có trong yến sào.
- Đặc biệt, bạn không nên chưng yến ở nhiệt độ cao hoặc hấp nhiệt quá nhanh. 100 độ là nhiệt độ thích hợp để chưng yến.
- Yến chưng để được bao lâu? Yến sau khi chưng sẽ để được tối đa 1 tuần.
Địa điểm mua yến sào chất lượng và uy tín tại Bình Dương
Vì là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có những tác động tích cực đổi với sức khỏe. Hơn nữa lại vô cùng quý hiếm và có giá thành vô cùng cao. Chính vì thế việc tìm được địa chỉ mua yến sào chất lượng là rất quan trọng.
Yến sào Bình Dương là một trong những cơ sở cung cấp yến hàng đầu tại Bình Dương. Chúng tôi mang đến cho khách hàng những sản phẩm yến tốt nhất. Để được tư vấn và báo giá yến sào, hãy liên hệ chúng tôi theo thông tin bên dưới.